Bóng chuyền

Khởi tranh Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2019: Đừng coi thường tân binh

SGGPO

Chiều tối nay 11-4, tại Nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ), sẽ khởi tranh Cúp Hùng Vương năm 2019 với sự góp mặt của 4 đội bóng nam mạnh nhất (Tràng An Ninh Bình, TPHCM, Sanest Khánh Hòa, VLXD Bình Dương) và 4 đội nữ hàng đầu (VTV Bình Điền Long An, Thông tin LVPB, Ngân hàng Công thương, Kingphar Quảng Ninh).

Tân binh Kingphar Quảng Ninh hy vọng tiếp tục gây bất ngờ ở Cúp Hùng Vương 2019.

Tân binh Kingphar Quảng Ninh hy vọng tiếp tục gây bất ngờ ở Cúp Hùng Vương 2019.

Trước giờ nhập cuộc, mọi nhận định của giới làm nghề đều dẫn đến kết quả chung: 2 đội bóng tân binh VLXD Bình Dương và Kingphar Quảng Ninh khó mà lật đổ được cựu vương Sanest Khánh Hoà và nhà đương kim vô địch VTV Bình Điền Long An ở vòng đấu bán kết, trong khi các cặp đấu còn lại đều được đánh giá là tương đồng. Tuy nhiên, nhiều người lại trông chờ cả hai sẽ tạo thêm cú sốc cho lượt đi.

Lâu lắm rồi, trật tự vốn rất quen thuộc của làng bóng chuyền Việt Nam mới thay đổi theo chiều hướng tích cực, khi Quảng Ninh và Bình Dương chen chân vào tốp 4 đội hàng đầu giai đoạn lượt đi. Họ thậm chí hất văng cả những đội bóng mạnh hơn mình gấp bội như Thể Công, Thái Bình, Thanh Hoá hay Vĩnh Long để lấy vé vào vòng đấu dành cho 4 đội nam và 4 đội nữ hay nhất giai đoạn lượt đi.

Điều thú vị này trên thực tế đã góp phần không nhỏ cứu vãn hình ảnh cho giải đấu số 1 Việt Nam, nhất là trong bối cảnh trống vắng khán giả trên các khán đài. Chưa kể, cả hai đã khơi dậy tham vọng cho những đội bóng vốn “thấp cổ bé họng” ở sân chơi quốc gia, đồng thời giúp chính họ có thêm động lực mà phát triển.

Khởi tranh Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2019: Đừng coi thường tân binh ảnh 1 Đội ĐKVĐ VTV Bình Điền Long An vẫn được đánh giá cao nhất ở nội dung nữ.
Ngay cả trong trường hợp Bình Dương và Quảng Ninh không đánh bại được Sanest Khánh Hoà và VTV Bình Điền Long An ở trận bán kết diễn ra vào hôm nay 11-4, thì cuộc hành trình của họ cũng đã diễn ra thật đáng nhớ. Còn nếu tiếp tục gây sốc, cả hai sẽ lại chứng minh rằng lòng quyết tâm luôn là vũ khí quan trọng để vươn đến thành công.

Bóng chuyền Việt Nam lâu nay phân nhóm rất rõ ràng: Nam thì thuộc quyền kiểm soát của các tên tuổi Thể Công, Tràng An Ninh Bình, TPHCM, Sanest Khánh Hoà hay Biên phòng (trước còn có thêm Quân đoàn 4); nữ do “tứ nương” VTV Bình Điền Long An, Thông tin LVPB, Ngân hàng Công thương và Thanh Hoá (đôi khi là Thái Bình) nắm giữ. Đây là những đội bóng mạnh, giàu tiềm lực tài chính và sở hữu hầu hết các tuyển thủ quốc gia.

Phần còn lại thường quy tụ các đội bóng trung bình, tầm mức đầu tư không nhiều, lực lượng mỏng và mùa nào cũng quẩn quanh với mục tiêu “phấn đấu trụ hạng”. Có lúc sự chênh lệch về trình độ chuyên môn giữa các đội ở sân chơi quốc gia khiến chất lượng trận đấu giảm sút, đồng thời giảm luôn nhuệ khí vươn lên của nhóm dưới.

Rất ít khi giới làm nghề được chứng kiến một màn lật đổ ngoạn mục, nhiều cảm xúc giống cái cách mà đội bóng VLXD Bình Dương (mới vừa thăng hạng hồi đầu mùa) vừa thể hiện trước đội bóng giàu truyền thống bậc nhất như Thể Công. Cũng hiếm khi được thấy đội bóng phải chắp vá về lực lượng như Kingphar Quảng Ninh thắng ào ào để giành vé dự Cúp Hùng Vương suốt hơn 1 thập niên qua ở làng bóng chuyền nữ.

Thành ra, đừng coi thường 2 tân binh của Cúp Hùng Vương năm nay, dù họ đang thua sút hoàn toàn so với 2 “liền anh, liền chị” Sanest Khánh Hoà và VTV Bình Điền Long An trước khi bước vào cuộc chiến ở bán kết. Họ không sợ thất bại vì quá quen với điều đó nhiều mùa đã qua, lại phơi phới tinh thần sau chiến tích giành được, nên chắc chắn sẽ trở thành mối bận tâm thực sự của đối thủ.

Lịch thi đấu vòng bán kết Cúp Hùng Vương 2019:

*Ngày 11-4:

-VTV Bình Điền Long An – Kingphar Quảng Ninh (nữ)

-Sanest Khánh Hoà – VLXD Bình Dương (nam)

*Ngày 12-4:

 -Thông tin LVPB – Ngân hàng Công thương (nữ)

 -Tràng An Ninh Bình – TPHCM (nam)

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục