Thể thao

Chiến thắng ở giải cầu lông Lào Future Series 2008, Nguyên Nhung lần đầu lên ngôi tại giải quốc tế

Tay vợt Lê Ngọc Nguyên Nhung. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Một tin vui cho làng cầu lông Việt Nam, khi cô gái TPHCM Lê Ngọc Nguyên Nhung giành chức vô địch đơn nữ ở giải cầu lông Lào mở rộng vừa kết thúc tại Viêng Chăn.

Đây là chức vô địch quốc tế đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu của Nguyên Nhung. Đối thủ Nguyên Nhung vượt qua trong trận chung kết là tay vợt người Thái Lan Inthanon Ratchanok (với tỷ số thắng 2-1).

Nguyên Nhung còn đứng cặp với Thái Thị Hồng Gấm đoạt ngôi á quân nội dung đôi nữ khi thua Wahyuni Annisa và Wjayanti Nimas Rani (Indonesia) 1-2 ở trận chung kết.

Mặc dù, trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cầu lông thế giới (LĐCLTG), giải Lào không được giới chuyên môn đánh giá cao, nhưng việc Nguyên Nhung giành chức vô địch cũng đã ghi nhận sự tiến bộ của cô trong thời gian vừa qua. Tháng 11-2006, Nguyên Nhung sang trung tâm Saarbruecken (Đức) của LĐCLTG tập huấn bằng suất học bổng với thứ hạng 203 thế giới.

Đến nay, Nguyên Nhung đã vượt qua 128 bậc, leo lên đứng hạng 75 trong bảng xếp hạng của LĐCLTG (vừa được công bố vào hôm qua 1-5).

Với bảng xếp hạng mới nhất này, LĐCLTG sẽ xác định 35 tay vợt chính thức và 3 tay vợt đặc cách dự nội dung đơn môn nữ cầu lông tại Olympic Bắc Kinh 2008. Trao đổi với chúng tôi vào ngày 1-5, bà Huỳnh Ngọc Liên, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông TPHCM – cho biết: “Khi cùng đoàn Việt Nam tham dự giải vô địch cầu lông châu Á vừa qua, tôi đã liên lạc một số người trong Liên đoàn Cầu lông châu Á để tính thử cơ hội của Nguyên Nhung dự Olympic.

Theo cách tính của chúng tôi, hiện nay Nguyên Nhung đang nắm trong tay chiếc vé thứ 38. Nếu LĐCLTG không công bố kế hoạch nào khác, khả năng Nguyên Nhung đoạt vé dự Olympic Bắc Kinh 2008 chiếm đến 95%. Chúng ta có quyền hy vọng, nhưng phải đợi đến ngày 10-5, ngày LĐCLTG công bố chính thức các tay vợt tham dự Olympic, thì chúng ta mới biết được chính xác kết quả”.

Ở giải đôi nam nữ, đôi Dương Bảo Đức và Thái Thị Hồng Gấm cũng mang về chiếc HCV thứ hai cho cầu lông Việt Nam sau khi đánh bại đôi Poodchalat Pisit và Inthanon Ratchanok (Thái Lan) với tỷ số chung cuộc 2-1.

Trong khi đó, tay vợt nam số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh vừa tụt một bậc xuống vị trí thứ 35 thế giới trong bảng xếp hạng mới nhất. Tuy nhiên, chiếc vé dự Olympic Bắc Kinh hầu như đã nằm trong tầm tay của Tiến Minh…

GIA MẪN

Tin cùng chuyên mục