Bóng chuyền

Câu chuyện bóng chuyền: Vì yêu nên phải nhiệt tình

SGGPO

Đã lui về phía hậu trường tập làm HLV, nhưng khi cần, các “chiến binh” Kim Huệ, Hà Thị Hoa, Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Bùi Thị Huệ… vẫn sẵn sàng khoác áo đấu, bước vào sân sát cánh cùng các đàn em để gìn giữ danh tiếng cho CLB. Lòng nhiệt huyết và sự tận tuỵ chính là những phẩm chất đáng quý của thế hệ VĐV tài năng của làng bóng chuyền nữ Việt Nam…

Ngọc Hoa và Kim Huệ trong chương trình "Bữa trưa vui vẻ" của VTV.

Ngọc Hoa và Kim Huệ trong chương trình "Bữa trưa vui vẻ" của VTV.

Những “quý bà” nhiệt huyết

Cho đến hiện tại, phụ công Phạm Thị Kim Huệ chính là VĐV lớn tuổi nhất làng bóng chuyền nữ (37 tuổi) còn thi đấu ở sân chơi hàng đầu quốc gia. “Người đẹp không tuổi” vẫn phải gác lại chuyện riêng tư, tạm rời ghế HLV phó để tiếp tục sát cánh cùng những VĐV đáng tuổi cháu của mình duy trì thành tích cho đội bóng Ngân hàng Công thương (NHCT).

Điều đáng kinh ngạc là Kim Huệ vẫn thể hiện phong độ ấn tượng, như thể cô chưa muốn từ bỏ hình ảnh của một trong những mũi đánh nhanh hay nhất lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam, lại vừa giúp đội bóng ngân hàng vượt qua kình địch Thông tin LVPB ở bán kết để tái đấu với VTV Bình Điền Long An trong trận chung kết Cúp Hùng Vương 2019.

Kim Huệ từng chạy việc mướt mồ hôi để lo giấy tờ cho VĐV đi thi đấu các giải trong nước và quốc tế, đôn đáo thuê mướn sân bãi cho học trò tập luyện, lo chỗ ăn nơi nghỉ cho cả đội, nhưng sẵn sàng trở lại đội hình NHCT khi đội bóng thiếu hụt con người ở sân chơi quốc gia.

Câu chuyện bóng chuyền: Vì yêu nên phải nhiệt tình ảnh 1 Hà Thị Hoa (trái) và Phạm Thị Kim Huệ sẵn sàng lao vào sân để cùng sát cánh với các đàn em NHCT.
Bóng chuyền đã ngấm vào máu thịt của Kim Huệ, đem lại cho cô danh tiếng và sự cảm mến từ người hâm mộ, nên khi “tình yêu” ấy vẫy gọi, cô chẳng thể từ nan. Chẳng mấy khi nghe cô than vãn về nghề và luôn coi trọng chuyện chơi bóng chuyền cũng giống như phải sống đẹp, sống có ích trong cuộc đời. Đấy là lý do dù khoác áo đội bóng nào, trước đây là Bộ Tư lệnh Thông tin hay mấy mùa qua là NHCT, Kim Huệ vẫn giữ được phong thái của một tay đập chủ lực, là chỗ dựa tinh thần cũng như về chuyên môn cho các đàn em.

Cũng ở đội bóng ngân hàng, cây chuyền 2 Hà Thị Hoa vẫn chính là cái tên không thể thiếu trong mọi cuộc hành trình, ngay cả khi cô từng tuyên bố nghỉ thi đấu từ… 3 năm trước. Khi thế hệ chuyền 2 tiếp theo vẫn chưa nhuần nhuyễn, bản lĩnh trận mạc còn non, thì Hà Hoa trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các đồng đội.

Thậm chí, Hoa “béo” trong mắt của nhiều nhà chuyên môn hàng đầu còn đủ sức khoác áo Đội tuyển quốc gia chinh chiến ở đấu trường SEA Games. Sự tinh tế và đa dạng trong các đường chuyền của “quý bà” 35 tuổi này cho đến hiện tại vẫn chưa có được đàn em nào thể hiện tốt hơn, kể cả ở cấp độ CLB lẫn đội tuyển. Đôi tay rất “ngoan” của chuyền 2 Hà Thị Hoa đã cùng với thế hệ VĐV tài năng của bóng chuyền Việt Nam như Ngọc Hoa, Kim Huệ, Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Yến, Thu Trang… nhiều phen làm khuynh đảo khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là ở sân chơi VTV Cup.

Câu chuyện bóng chuyền: Vì yêu nên phải nhiệt tình ảnh 2 Phụ công số 1 Ngọc Hoa (20) chính là VĐV đầu tiên của bóng chuyền Việt Nam đoạt được ngôi vô địch châu Á cáp CLB.
Vì yêu nên mới hết mình

Khi Nguyễn Thị Ngọc Hoa nói lời chia tay đội tuyển nữ, một khoảng trống rất lớn đã lập tức lộ ra. Rất nhiều phụ công được cho là tiềm năng như Đinh Thị Trà Giang, Bùi Thị Ngà, Nguyễn Thị Trinh, Lê Thanh Thuý được tiến cử thế vai, nhưng vẫn chưa ai đạt đến đẳng cấp của Ngọc Hoa, người vẫn đang nắm giữ hàng loạt kỷ lục (VĐV Việt Nam đầu tiên vô địch châu Á cấp CLB, VĐV Việt Nam đầu tiên dự Cúp các CLB nữ thế giới, VĐV Việt Nam đầu tiên giành giải phụ công xuất sắc nhất tại Thai-League…).

Giới làm nghề lẫn người hâm mộ đã hụt hẫng phần nào vì suốt hơn 15 năm qua, Ngọc Hoa ví trí không thể thay thế trong thành phần đội tuyển Việt Nam chinh chiến ở SEA Games, đấu trường vô địch châu Á. Cô là VĐV duy nhất của Việt Nam được xếp vào diện “quái kiệt” của làng bóng chuyền nữ Đông Nam Á và châu lục.

Ở CLB VTV Bình Điền Long An, sự thiếu vắng thủ quân Ngọc Hoa khiến vị thế số 1 của họ lung lay. Từ nay, các tay chắn Thông tin LVPB, NHCT, Thanh Hoá, Thái Bình… không còn phải hoảng hốt tìm cách bám lưới để chặn những cú tấn công nhanh và hiểm hóc của Ngọc Hoa nữa. Từ nay, các học trò của ông Nguyễn Quốc Vũ phải làm quen với chuyện thủ lĩnh tinh thần của họ “nhắc bài” ở khu kỹ thuật, chứ không còn dìu dắt lối chơi trong sân thêm được nữa.

Dừng lại nhưng không ngừng yêu bóng chuyền, Ngọc Hoa bảo đấy là “mối lương duyên” đầy ý nghĩa trong cuộc đời. Nên ngay cả khi chuyển hướng làm huấn luyện, Ngọc Hoa vẫn sẽ gắng sức giúp đội bóng gìn giữ truyền thống, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Câu chuyện bóng chuyền: Vì yêu nên phải nhiệt tình ảnh 3 Chủ công Đỗ Thị Minh đã trở lại đội hình Thông tin LVPB.
Kín tiếng hơn đàn chị Ngọc Hoa, nhưng chủ công Đỗ Thị Minh cũng được xếp vào diện mẫn cán và yêu bóng chuyền cháy bỏng. Mùa trước, cô tạm dừng thi đấu để sinh con, nhưng đã xắn tay trở lại để góp sức cho đội bóng Thông tin LVPB hành trình tìm kiếm vinh quang mùa này.

Nhiều người lo rằng Minh sau khi sinh con sẽ trầm tính hơn nhiều, bớt nhiệt huyết khi ra sân. Xong, cô chủ công 31 tuổi ấy thậm chí còn chơi bùng cháy nhiều hơn trên sân, vẫn khẳng định được vai trò của cánh chim đầu đàn ở đội bóng thông tin. Khi trái tim đã dành trọn vẹn cho bóng chuyền, thì quả nhiên niềm đam mê của Đỗ Thị Minh là không thể đong đếm được…

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục